การเมืองและเศรษฐกิจ | Politic & Economy

วันกองทัพไทย และ วันกองทัพบก

วันกองทัพไทย และ วันกองทัพบก กองทัพไทยกับสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นับตั้งแต่มีการก่อตั้งชนชาติไทย พระมหากษัตริย์ในอดีตได้ทรงนำทัพเข้าทำสงครามต่อสู้กับชนชาติต่างๆ เพื่อปกป้องดินแดนซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของบรรพบุรุษมาหลายครั้งหลายหน จนสามารถดำรงความเป็นเอกราชและรักษาอธิปไตยของชาติมาได้ถึงปัจจุบัน พระนาม “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” คือ พระนามของพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นศูนย์


ผู้บัญชาการกองทัพทั้ง 4 เหล่า นำเหล่าทัพวางพวงมาลาวันกองทัพไทย

เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 18 มกราคม 2559 พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) เป็นประธานในการจัดงานวันกองทัพไทย โดยมี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชากานทหารบก พล.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีพร้อมวางพวงมาลา สัก


ปีใหม่ สุขสันต์ สงบสุข ภารกิจของทหารผู้เสียสละ

ช่วงเทศกาลปีใหม่ 7 วันอันตรายผ่านพ้นไป หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนคงเดินทางกลับถึงที่พำนักโดยสวัสดิภาพ จากสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 มีจำนวนอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา แต่เปอร์เซ็นต์เหตุการณ์ที่ส่งผลกับความสงบของประเทศนั้น เป็น 0% ทั้งนี้อาจเป็นด้วยเพราะการดำเนินการอำนวยความสะดวกและดูแลบ้านเมืองอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่อเทใจ คืนสุข เทศกาลปีใหม่ ของขวัญจากรัฐบาลสู่ประชาชน

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดงานลดราคาจำหน่ายสินค้า “เทใจ..คืนสุข..เทศกาลปีใหม่” และเปิดตัวโครงการตลาดชุมชน ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งงานลดราคาจำหน่ายสินค้า “เทใจ..คืนสุข..เทศกาลปีใหม่” จัดโดยกรมการค้าภายใน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ค้าปลีกไทย สมาคมการค้าส่ง – ปลีกไทย ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า


10 ธันวา วันแห่งประวัติศาสตร์ พระราชทานรัฐธรรมนูญไทย

ทุกประเทศล้วนแล้วแต่มีกฎหมายรัฐธรรมนูญทั้งนั้น ซึ่งขึ้นอยู่ที่ว่าแต่ละประเทศจะมีการกำหนด รัฐธรรมนูญอย่างไรซึ่งแต่ละประเทศจะไม่เหมือนกัน  อย่างเช่น กฎหมายรัฐธรรมนูญของประเทศสหรัฐอเมริกา ก็จะเป็นกรอบการปฏิบัติสำหรับหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกลางกับรัฐบาลท้องถิ่นของรัฐต่าง ๆ รวมถึงประชาชนทุกคนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาด้วย หรือถ้าเป็นกฎห


เรื่องเล่า เพลงพระราชนิพนธ์จ ากพระโอษฐ์ในหลวง

ยามลมหนาวมา พาให้นึกถึงบทเพลงพระราชนิพนธ์เพลงลมหนาว ท่วงทำนองเย็นๆ พาเอาใจเบิกบาน …ยามลมหนาวพัดโบกโบยโชยชื่น เหล่าสกุณร้องรื่นรมย์ หมู่ดอกไม้ชวนภมรร่อนชม ช่างสุขสมเพลินตาน่าดูชูใจ…        พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระราชปรีชาญาณในเรื่องของดนตรี พระองค์ทรงพระราชนิพนธ์บทเพลง ทั้งคำร้อง ท่วงทำนองเพลงบ้าง ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ หากใครที่สนใจและศึกษาจะรู้ว่า จวบจนบัดนี้