emaginfo|บทความ| 3 อาหารดี เพื่อฟันแข็งแรง

3 อาหารดี เพื่อฟันแข็งแรง

เรื่องของอาหารการกิน ไม่เพียงแต่เพื่อสุขภาพกายและใจเท่านั้น การกินยังมีส่วนช่วยให้กับสุขภาพฟัน ให้แข็งแรง คงทน อีกด้วย
https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSdyHJcuFQ4a7Pw4aa5q88WmNs58JPAaM-V1Lxk0PCmE9WQnAmJnw
แม้ว่าการดำเนินชีวิตอย่างเร่งรีบในปัจจุบันจะทำให้การแปรงฟันเพื่อขจัดเศษอาหารทุกครั้งหลังการกินกลายเป็นเรื่องยาก แต่โชคดีที่นอกเหนือจากการแปรงฟันแล้วยังมีวิธีการดูแลรักษาช่องปากให้สะอาดและทำให้ฟันแข็งแรงด้วยอาหารและเครื่องดื่ม

 

กินอย่างไรให้ฟันแข็งแรง

http://www.emaginfo.com/wp-content/uploads/2014/07/ดาวน์โหลด.jpg

การกินอาหารเพื่อให้สุขภาพฟันแข็งแรงนั้น ควรลดอาหารประเภทน้ำตาล และแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร

แต่ความจริงน้ำตาลไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฟันผุซะทีเดียว เพราะไม่ว่าจะกินอาหารอะไรก็ทำให้ฟันผุได้ ถ้าไม่แปรงฟัน หรือบางคนชอบอมอาหารไว้ในปากนานๆ กินของจุบจิบตลอดเวลา ก็ทำให้ฟันผุได้เหมือนกัน แต่น้ำตาลทำให้ฟันผุได้ง่าย เพราะน้ำตาลสามารถเกาะติดผิวฟันได้ดี และยังเป็นอาหารของจุลินทรีย์ในปากที่เป็นสาเหตุของฟันผุอีกด้วย โอกาสที่ฟันจะผุจากน้ำตาลจึงมีมากกว่าอาหารชนิดอื่น

นอกจากกินน้ำตาลให้น้อยแล้ว การกินอาหารที่ถูกต้องช่วยให้สุขภาพฟันดีด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะอาหารดังต่อไปนี้ค่ะ

 

1. ผลไม้รสเปรี้ยวเพิ่มวิตามินซี
http://www.emaginfo.com/wp-content/uploads/2014/07/4e6d77a97c.jpg
วิตามินซีช่วยเชื่อมเซลล์ให้แข็งแรงขึ้น และดีต่อเนื้อเยื่อเหงือกของน้องๆ มีการวิจัยคนกว่า 12,000 คนในอเมริกาพบว่า คนที่กินวิตามินซีน้อยกว่า 60 มิลลิกรัมต่อวัน จะมีโอกาสเป็นโรคเหงือกมากกว่าคนที่กินวิตามินซี 180 มิลลิกรัมขึ้นไปต่อวัน ถ้าวันนี้น้องๆ ยังไม่แน่ใจว่าได้รับวิตามินซีเพียงพอ อาจเริ่มง่ายๆ ด้วยการดื่มน้ำส้ม 1 แก้ว หรือส้มหนึ่งผล ซึ่งมีวิตามินซีมากกว่า 80 มิลลิกรัม แถมมีใยอาหารอีกต่างหาก

 

2. แคลเซียม 800 มิลลิกรัมทุกวัน
http://3.bp.blogspot.com/-DEP3iBsCHgs/UGnAkU7P2AI/AAAAAAAAAGo/sHEhqKmvKYM/s1600/Z1B2Z_dairy.jpg
ทั้งคนที่มีอาการของโรคเหงือกและฟัน หรือคนที่มีสุขภาพปากและฟันที่แข็งแรง อาหารที่มีแคลเซียมมาก ก็มีนม ชีส โยเกิร์ต ปลาตัวเล็กๆ ผักใบเขียวเข้ม นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว แคลเซียมส่วนหนึ่งยังถูกแบ่งมาใช้สร้างความแข็งแรงให้กับเหงือกและฟันของน้องๆ ด้วย

 

3. ดื่มชาบางชนิด
http://www.wegointer.com/wp-content/uploads/2014/01/kj8xx8hu.jpg
แม้ชาอาจทำให้ฟันเป็นคราบ แต่นั่นเป็นปัญหาของคนที่ไม่แปรงฟันหรือบ้วนปากให้สะอาดค่ะ แต่น้องๆ รู้มั้ยว่า การดื่มชาดำหรือชาเขียว ซึ่งมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยป้องกันคราบฟัน ลดการเกิดฟันผุให้น้อยลง ช่วยลดอาการเหงือกอักเสบได้ และชายังช่วยลดกลิ่นปาก เพราะสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก ชาบางชนิดยังมีฟลูออไรด์ช่วยปกป้องผิวฟันด้วย

 

เลือกกินอาหารที่เหมาะสม แปรงฟันหรือบ้วนปากหลังอาหารเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงอาหารหวานๆ เพียงเท่านี้น้องๆ ก็จะมีสุขภาพปากและฟันที่แข็งแรงแล้วค่ะ

Sponsored by


IHC Internation Hair Loss Center คลินิกปลูกผม รักษาผมร่วง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม

ที่ IHC มีบริการรักษาปัญหาเส้นผมด้วยเทคโนโลยี 2 เทคโนโลยี คือ เทคโนโลยี Dermal Lens และ เทคโนโลยี Laser Hair Therapy โดยในเบื้องต้นของการรักษาผู้ที่มีปัญหา ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ทางIHC จะมีผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์สภาพปัญหาเส้นผมของผู้ที่เข้ารับบริการ เพื่อจะดูว่าควรรักษาด้วยวิธีใดที่จะตรงกับสภาพปัญหามากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้จาก http://www.ihc-hairloss.com/
Facebook : https://www.facebook.com/IHCHairloss
Tel (TH): 086-367-0920,086-367-0940
Tel (EN): 090-907-0552
ลิขสิทธิ์บทความของ emaginfo.com
ติดตามบทความ สุขภาพ หรืออ่าน แมกกาซีน

(ติดต่อขอใช้บทความที่ฝ่ายการตลาด โทร 02-721-6411,086-367-0920)

Tags : , , , , , , , ,

กรุณาใช้โค้ดข้างล่างเพื่อลิ้งก์มาหน้านี้:


ลิ้งก์สำหรับเว็บบอร์ดแบบ phpbb:

Facebook comments:

      แมกกาซีน | Featured Magazine

health-fitness

สุขภาพการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร คือสิ่งที่มนุษย์เราอาจมองข้ามไป โดยปล่อยตัว ไม่สนว่ากินอะไรเป็นผลดีผลเสียอย่างไร ใช้เวลาช๊อปปิ้งมากกว่าการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอ และทรุดโทรมก่อนวัย ในหมวดนี้จะมีหนังสือ ที่แนะนำการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายที่ดี เพื่อสุขภาพของคุณเอง แค่เปิดอ่าน สุขภาพคุณก็จะดีขึ้นยาวนาน

View All...

architecture-design

หากพูดถึง “บ้าน” หลายคนคงรู้ว่ามันคือ อีกหนึ่งปัจจัยของมนุษย์เราไปแล้ว ที่ทุกคนก็ใฝ่ฝันอยากมี และ ใฝ่ฝันที่จะตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง ถือเป็นความสุขเล็กๆ ที่ได้อยู่บ้าน ได้ซื้อของมาตกแต่งบ้าน แต่หลายๆคนอาจจะคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งบ้านยังไง ยังขาดไอเดียในการตกแต่งบ้าน ในนี้จะมีหนังสือหลายเล่ม ที่จะช่วยกระตุ้นต่อมไอเดียครับ

View All...

online-marketing-feature-magazine

โลกยุคนี้มีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วมาก จนบางคนแทบตามไม่ทัน การแข่งขันค่อนข้างสูง มีแต่คนค้นหา กลยุทธ์เพื่อที่จะได้เป็นหนึ่งในยุทธภพนี้ ในปัจจุบัน ซึ่งหากใครที่มีึวามรู้ทางด้านอินเตอร์เน็ตถือว่าได้เปรียบสุดๆ เพราะการทำการตลาดออนไลน์ บนโลกอินเตอรืเน็ตนั้น ถือว่าลงทุนน้อย แต่ผลที่ได้กลับมหาศาล ในหมวดนี้จะมีหนังสือที่คอยแนะนำสอนคุณให้เก่งกว่าใคร

View All...

politic-feature

ประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคน ไม่ได้เป็นคนใครคนใดคนหนึ่ง หากมีปัญหา เราก็ต้องช่วยกันแก้ ไม่ใช่ว่าหวังเพียงแต่ผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก โดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา คนไทย ถ้าไม่รักประเทศไทย แล้วจะให้ไปรักประเทศใด หากทุกฝ่ายที่ออกมาโจมตีกัน หันมาจับมือร่วมกันแก้ไข บ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไป ในหมวดนี้ต้องการให้คนไทยรักกัน ลองเข้าไปศึกษาดูหนังสือเหล่านี้นะครับ

View All...

travel-lifestyle

จับเสื้อผ้ายัดใส่เป้แบกขึ้นหลังสะพายตะลุยมันทุกที่ ที่อยากจะไปเอาให้สุดเหวี่ยง เคยได้ยินคำว่า "ชีวิตนี้ต้องใช้ให้คุ้ม" กันบ้างมั้ย ชีวิตนี้เกิดมา อย่าว่าแต่ไปเที่ยวเมืองนอกเลย เที่ยวเมืองไทย หลายๆคนยังไปไม่หมดทุกที่เลย บางสถานที่ สวยอย่างที่คาดไม่ถึงว่า โอ้ว นี่หรือเมืองไทย ลองพิสูจน์ไปกับเรา ในหมวดนี้มีหนังสือพาเราตะลุยท่องเที่ยวไปชมสถานที่สวยๆเจ๋งๆหลายที่ ตามเรามาเลยครับ

View All...