emaginfo|บทความ| Deep Vein Thrombosis โรคฮิตของคนติดคอม

Deep Vein Thrombosis โรคฮิตของคนติดคอม

null

image source

โรค Deep Vein Thrombosis หรือมีชื่อย่อๆ ว่า DVT หรือโรคเลือดคั่งในหลอดเลือดดำส่วนลึก ซึ่งโรคนี้มักจะเกิดกับผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบินชั้นประหยัดที่มีที่นั่งคับแคบ โดยเฉพาะหากต้องเดินทางเป็นระยะเวลาหลายๆ ชั่วโมง และนั่งอยู่กับที่ตลอดเวลาไม่ได้ขยับตัวไปไหน ดังนั้นโรคนี้จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘economy-class syndrome’ เช่นเดียวกับผู้ที่ต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานๆ อย่างมนุษย์เงินเดือนที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพ์กว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน แต่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือผู้ที่ติดเกม ซึ่งแทบจะใช้ชีวิตกับคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

เส้นหลอดเลือดดำคืออะไร

หลายคนอาจสงสัยว่าเส้นหลอดเลือดดำนั้นคืออะไร และอยู่ตรงส่วนไหนของร่างกาย มันคือเลือดปกติของเราหรือแตกต่างกันอย่างไร อีแมกกาซีนไม่รอช้า รีบรี่ไปหาข้อมูลมาแถลงไขได้ดังนี้ค่ะ เส้นหลอดเลือดดำนั้นคือเลือดปกติของเราที่ไหลกลับเข้าสู่หัวใจหลังจากถูกใช้งานแล้ว โดยอาศัยการบีบตัวของกล้ามเนื้อร่วมกับลิ้นในหลอดดำเอง โดยหลอดเลือดดำนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดคือ หลอดเลือดดำที่ผิว superficial  vein ที่เราสามารถเห็นได้ด้วยตา ซึ่งจะนำเลือดจากผิวไปสู่หลอดเลือดดำส่วนลึก และ deep vein ชนิดนี้จะอยู่ในกล้ามเนื้อ หลอดเลือดดำลึกก็จะนำเลือดไปยังหลอดเลือดดำใหญ่ในห้อง inferior venacava

รู้จักกับภาวะลิ่มเลือดคั่งในหลอดเลือดดำลึก

ตามปกติแล้วเลือดในหลอดเลือดดำนั้นจะไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อใดก็ตามที่เลือดดำหยุดไหลเวียนก็จะเกิดการแข็งตัวทันที ซึ่งเรียกภาวะนี้ว่าลิ่มเลือดคั่งในหลอดเลือดดำ โดยภาวะนี้อาจจะเกิดร่วมกับการอักเสบของหลอดเลือดดำก็ได้ ก็คือมีทั้งลิ่มเลือดและเกิดการอักเสบของหลอดเลือด และอาจจะเกิดที่เส้นเลือดผิว superficial vein แต่ก็แค่ทำให้เกิดอาการบวมและรู้สึกปวดที่เท้าเท่านั้น ไม่เกิดการไปอุดที่หลอดเลือดหัวใจหรือปอดแต่อย่างใด ส่วนการรักษาก็ไม่ยุ่งยากหรืออันตราย แต่หากสิ่งนี้เกิดที่เส้นเลือดส่วนลึก deep vein ล่ะก็ จะก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมาย นั่นก็คือลิ่มเลือดอาจจะไปอุดที่ปอดซึ่งเป็นอันตรายมากเพราะอาจทำให้เสียชีวิตได้

สาเหตุของการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ

สาเหตุของการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำนั้นมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกันดังนี้

  1. หลอดเลือดดำได้รับอันตราย เช่น เกิดอุบัติเหตุจนทำให้กระดูกหัก กล้ามเนื้อถูกกระแทก หรือสาเหตุจากการผ่าตัด
  2. เลือดในหลอดเลือดมีการไหลเวียนช้าลง ซึ่งสิ่งที่ทำให้เลือดไหลเวียนช้าก็เช่นการนั่งหรือนอนนานๆ หลังผ่าตัด อัมพา และการเข้าเฝือก
  3. การที่เลือดแข็งตัวง่ายกว่าปกติ
  4. อาการของโรคลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ
  5. อาการสำคัญที่ก่อให้เกิดกรณีนี้ขึ้นก็คืออาการบวมที่เท้าเนื่องจากการไหลกลับของเลือดไม่ดี โดยมักจะบวมเพียงข้างเดียว ซึ่งบางรายอาจจะเห็นเส้นเลือดโป่งพองชัดเจน และมีอาการปวดกล้ามเนื้อหรือเป็นตะคริว ซึ่งสามารถพบได้ถึงครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยโรคนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขาข้างที่เป็น DVT ที่จะบวมกว่าขาอีกข้าง เมื่อกระดกข้อเท้าจะทำให้ปวดมากขึ้น และเมื่อกดบริเวณน่องก็จะทำให้ปวด ผู้ป่วยบางรายถึงแม้จะไม่มีอาการที่เท้าแต่ก็ไปพบแพทย์ เนื่องจากมีการหอบเหนื่อยจากสาเหตุที่ลิ่มเลือดไปอุดในปอดนั่นเอง

หากท่านเกิดสงสัยว่าตัวเองมีโอกาสที่จะเป็นหรือเริ่มมีอาการของโรคลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำที่ขา หรือ DVT หรือไม่ ให้สังเกตที่ขาของตัวเอง เพราะอาการที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือขาจะเริ่มบวมขึ้น ซึ่งโรคนี้จะอันตรายมากหากลิ่มเลือดแตกออกแล้วเดินทางไปยังหัวใจ หรืออวัยวะภายในที่สำคัญอื่นๆ เพราะผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นนั้นยากที่ท่านจะคาดเดาได้ และหากวินิจฉัยแล้วว่าตัวเองมีโอกาสที่จะเป็น หรือเริ่มมีอาการของโรค จะต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

สำหรับการป้องกันนั้นทำได้ง่ายมากๆ คือไม่ควรนั่งทำงานหรือเล่นคอมพิวเตอร์นานจนเกินไป หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็พยายามกระดิกนิ้วเท้าหรือข้อเท้า ดื่มน้ำมากๆ และไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้หากรู้สึกว่านั่งหน้าคอมพ์นานเกินไปแล้วก็ควรจะลุกขึ้นยืดแข้งยืดขาบ้างอย่างน้อยชั่วโมงละครั้ง ส่วนการนั่งทำงานในท่าที่ถูกต้องก็สามารถลดความเสี่ยงได้บ้างเช่นกัน อย่าลืมดูแลตัวเองสักนิด ก่อนที่จะสายเกินไป

Sponsored by


IHC Internation Hair Loss Center คลินิกปลูกผม รักษาผมร่วง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม

ที่ IHC มีบริการรักษาปัญหาเส้นผมด้วยเทคโนโลยี 2 เทคโนโลยี คือ เทคโนโลยี Dermal Lens และ เทคโนโลยี Laser Hair Therapy โดยในเบื้องต้นของการรักษาผู้ที่มีปัญหา ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ทางIHC จะมีผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์สภาพปัญหาเส้นผมของผู้ที่เข้ารับบริการ เพื่อจะดูว่าควรรักษาด้วยวิธีใดที่จะตรงกับสภาพปัญหามากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้จาก http://www.ihc-hairloss.com/
Facebook : https://www.facebook.com/IHCHairloss
Tel (TH): 086-367-0920,086-367-0940
Tel (EN): 090-907-0552
ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info
ติดตามบทความ สุขภาพ หรืออ่าน แมกกาซีน


กรุณาใช้โค้ดข้างล่างเพื่อลิ้งก์มาหน้านี้:


ลิ้งก์สำหรับเว็บบอร์ดแบบ phpbb:

Facebook comments:

      แมกกาซีน | Featured Magazine

health-fitness

สุขภาพการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร คือสิ่งที่มนุษย์เราอาจมองข้ามไป โดยปล่อยตัว ไม่สนว่ากินอะไรเป็นผลดีผลเสียอย่างไร ใช้เวลาช๊อปปิ้งมากกว่าการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอ และทรุดโทรมก่อนวัย ในหมวดนี้จะมีหนังสือ ที่แนะนำการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายที่ดี เพื่อสุขภาพของคุณเอง แค่เปิดอ่าน สุขภาพคุณก็จะดีขึ้นยาวนาน

View All...

architecture-design

หากพูดถึง “บ้าน” หลายคนคงรู้ว่ามันคือ อีกหนึ่งปัจจัยของมนุษย์เราไปแล้ว ที่ทุกคนก็ใฝ่ฝันอยากมี และ ใฝ่ฝันที่จะตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง ถือเป็นความสุขเล็กๆ ที่ได้อยู่บ้าน ได้ซื้อของมาตกแต่งบ้าน แต่หลายๆคนอาจจะคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งบ้านยังไง ยังขาดไอเดียในการตกแต่งบ้าน ในนี้จะมีหนังสือหลายเล่ม ที่จะช่วยกระตุ้นต่อมไอเดียครับ

View All...

online-marketing-feature-magazine

โลกยุคนี้มีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วมาก จนบางคนแทบตามไม่ทัน การแข่งขันค่อนข้างสูง มีแต่คนค้นหา กลยุทธ์เพื่อที่จะได้เป็นหนึ่งในยุทธภพนี้ ในปัจจุบัน ซึ่งหากใครที่มีึวามรู้ทางด้านอินเตอร์เน็ตถือว่าได้เปรียบสุดๆ เพราะการทำการตลาดออนไลน์ บนโลกอินเตอรืเน็ตนั้น ถือว่าลงทุนน้อย แต่ผลที่ได้กลับมหาศาล ในหมวดนี้จะมีหนังสือที่คอยแนะนำสอนคุณให้เก่งกว่าใคร

View All...

politic-feature

ประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคน ไม่ได้เป็นคนใครคนใดคนหนึ่ง หากมีปัญหา เราก็ต้องช่วยกันแก้ ไม่ใช่ว่าหวังเพียงแต่ผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก โดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา คนไทย ถ้าไม่รักประเทศไทย แล้วจะให้ไปรักประเทศใด หากทุกฝ่ายที่ออกมาโจมตีกัน หันมาจับมือร่วมกันแก้ไข บ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไป ในหมวดนี้ต้องการให้คนไทยรักกัน ลองเข้าไปศึกษาดูหนังสือเหล่านี้นะครับ

View All...

travel-lifestyle

จับเสื้อผ้ายัดใส่เป้แบกขึ้นหลังสะพายตะลุยมันทุกที่ ที่อยากจะไปเอาให้สุดเหวี่ยง เคยได้ยินคำว่า "ชีวิตนี้ต้องใช้ให้คุ้ม" กันบ้างมั้ย ชีวิตนี้เกิดมา อย่าว่าแต่ไปเที่ยวเมืองนอกเลย เที่ยวเมืองไทย หลายๆคนยังไปไม่หมดทุกที่เลย บางสถานที่ สวยอย่างที่คาดไม่ถึงว่า โอ้ว นี่หรือเมืองไทย ลองพิสูจน์ไปกับเรา ในหมวดนี้มีหนังสือพาเราตะลุยท่องเที่ยวไปชมสถานที่สวยๆเจ๋งๆหลายที่ ตามเรามาเลยครับ

View All...