emaginfo|บทความ| ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ทหารบกแนะ 5 แนวทางป้องเว็บรัฐถูกโจมตี

ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ทหารบกแนะ 5 แนวทางป้องเว็บรัฐถูกโจมตี

จากปรากฏการณ์การรวมพลังของพลเมืองชาวเน็ตของไทยในการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบาย Single Gateway ได้แสดงถึงศักยภาพและพลังอำนาจที่ไม่มีตัวตนด้านไซเบอร์ ซึ่งการที่ประเทศไทยจะนำเอา “Single Gateway” มาใช้นั้น ดูเหมือนว่าจะมีการพูดเรื่องนี้กันมาสักระยะหนึ่ง แต่เพิ่งจะเริ่มตื่นตัวกันจริง ๆ ไม่นานมานี้ หลังรัฐบาลเริ่มผลักดันการใช้ Single Gateway อย่างจริงจัง ทำให้หลายฝ่ายมีการถกเถียงถึงผลกระทบที่จะตามมาเลยเกิดเป็นปรากฏการณ์ต่อต้าน ร่วมกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

 

14431005921443111980l
พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีทางทหาร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพ กล่าวถึงแนวทางการป้องกันภายหลังกลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตโจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาลและหน่วยงานราชการด้วยวิธีการ DdoS ว่า แนวทางการป้องกันการโจมตีแบบ Ddos ด้วย CDN ( ContentDelivery Network ) เป็นหลักการ ซึ่งเหมาะกับเซิร์ฟเวอร์ ที่มีปริมาณข้อมูลจำนวนมหาศาล และมีผู้ใช้บริการข้อมูลจำนวนมากตั้งแต่หลักล้านขึ้นไป ซึ่งจะต้องลงทุนสูงในการใช้เน็ตเวิร์คภายนอกองค์กร และอาจจะมองดูว่าขีดความสามารถขององค์กรด้านความปลอดภัยไซเบอร์ในระดับต่ำทำให้ขาดความเชื่อถือและความเชื่อมั่นของประชาชน และต่างประเทศ โดยเฉพาะการที่ประเทศไทยจะเป็นเศรษฐกิจดิจิตอล แต่องค์กรภาครัฐยังไม่สามารถปกป้องตนเองได้ ก็น่าเป็นห่วงในเรื่องนี้

IMG_9600

พล.ต.ฤทธี กล่าวอีกว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลการโจมตี Ddos ด้วยการใช้ Function F 5 ที่ผ่านมาปริมาณสูงสุดอยู่ที่หลักแสนต้นๆ ดังนั้นแนวทางการป้องกันแบบง่าย ๆ ด้วยตัวองค์กร และไม่ต้องลงทุนอะไรมากนัก สามารถดำเนินการได้เองคือ

1. การวางเซิร์ฟเวอร์ ไว้หลัง Firewall หรือใน DMZ(DeMilitalized Zone )
2. การขยาย Bandwidth ของเครือข่าย
3. การเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องแม่ข่ายเพิ่ม CPU เพิ่ม RAM
4.การสร้างเว็บสำรอง
5. ถ้าจะประหยัดจริง ๆ ยังมีวิธีการในเรื่องการปรับจูนระบบ ทั้งด้าน S/W , H/W ที่ต้องมีการคำนวณ Load ทั้งการ Request, Concerrent , Page Memory ต่าง ๆ ทั้ง Application และ OS ว่าเราจะรับ Playloadได้จริงเท่าไหร่ ก่อนที่จะใช้วิธีการ พร้อมทั้งจัดหาอุปกรณ์มาเพิ่ม

เรื่องของการออกแบบ Software Security คงต้องกลับมาทบทวนการดำเนินการอีกครั้ง ในเรื่องนี้หน่วยราชการไม่ค่อยให้ความสนใจ เนื่องจากขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้เฉพาะทางเป็นอย่างมาก เรามักจะติดตั้ง webserver กันง่ายแบบ Next อย่างเดียวโปรแกรมที่ติดตั้งก็เป็นCMS ซึ่งมีอะไรมากมายแฝงในนั้นเราก็ไม่รู้ และไม่เคยจะรับรู้ว่าเราต้องการคนเข้ามาชมเท่าไหร่ หรือรับปริมาณคนเข้าชมเท่าไหร่ ซึ่งเป็นการขาดในเรื่องการวางแผนจัดการด้านการพัฒนา S/W อย่างมาก

IMG_9690

Sponsored by


IHC Internation Hair Loss Center คลินิกปลูกผม รักษาผมร่วง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม

ที่ IHC มีบริการรักษาปัญหาเส้นผมด้วยเทคโนโลยี 2 เทคโนโลยี คือ เทคโนโลยี Dermal Lens และ เทคโนโลยี Laser Hair Therapy โดยในเบื้องต้นของการรักษาผู้ที่มีปัญหา ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ทางIHC จะมีผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์สภาพปัญหาเส้นผมของผู้ที่เข้ารับบริการ เพื่อจะดูว่าควรรักษาด้วยวิธีใดที่จะตรงกับสภาพปัญหามากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้จาก http://www.ihc-hairloss.com/
Facebook : https://www.facebook.com/IHCHairloss
Tel (TH): 086-367-0920,086-367-0940
Tel (EN): 090-907-0552
พล.ต.ฤทธี กล่าวต่อว่า จากปรากฏการณ์การรวมพลังของพลเมืองชาวเน็ตของไทยในการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายซิงเกิ้ลเกตเวย์ ได้แสดงถึงศักยภาพและพลังอำนาจที่ไม่มีตัวตนด้านไซเบอร์ หากนำพลังอำนาจดังกล่าวนี้ไปใช้ในทางที่สร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมือง เช่น การประชาสัมพันธ์ขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปะ วัฒนธรรม เอกลักษณ์ของชาติในด้านการท่องเที่ยว การรวมพลังต่อต้านการปฏิบัติการข่าวสารของผู้ไม่ประสงค์ดีต่อประเทศชาติ การต่อต้านการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ที่เป็นภัยต่อสังคมไทย รวมถึงการจาบจ้วงสถาบันฯ โดยช่วยกันแจ้งเฟซบุ๊กที่เป็นภัยต่อสังคมไทย ก็จะเป็นคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติเป็นอย่างยิ่ง


กรุณาใช้โค้ดข้างล่างเพื่อลิ้งก์มาหน้านี้:


ลิ้งก์สำหรับเว็บบอร์ดแบบ phpbb:

Facebook comments:

      แมกกาซีน | Featured Magazine

health-fitness

สุขภาพการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร คือสิ่งที่มนุษย์เราอาจมองข้ามไป โดยปล่อยตัว ไม่สนว่ากินอะไรเป็นผลดีผลเสียอย่างไร ใช้เวลาช๊อปปิ้งมากกว่าการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอ และทรุดโทรมก่อนวัย ในหมวดนี้จะมีหนังสือ ที่แนะนำการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายที่ดี เพื่อสุขภาพของคุณเอง แค่เปิดอ่าน สุขภาพคุณก็จะดีขึ้นยาวนาน

View All...

architecture-design

หากพูดถึง “บ้าน” หลายคนคงรู้ว่ามันคือ อีกหนึ่งปัจจัยของมนุษย์เราไปแล้ว ที่ทุกคนก็ใฝ่ฝันอยากมี และ ใฝ่ฝันที่จะตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง ถือเป็นความสุขเล็กๆ ที่ได้อยู่บ้าน ได้ซื้อของมาตกแต่งบ้าน แต่หลายๆคนอาจจะคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งบ้านยังไง ยังขาดไอเดียในการตกแต่งบ้าน ในนี้จะมีหนังสือหลายเล่ม ที่จะช่วยกระตุ้นต่อมไอเดียครับ

View All...

online-marketing-feature-magazine

โลกยุคนี้มีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วมาก จนบางคนแทบตามไม่ทัน การแข่งขันค่อนข้างสูง มีแต่คนค้นหา กลยุทธ์เพื่อที่จะได้เป็นหนึ่งในยุทธภพนี้ ในปัจจุบัน ซึ่งหากใครที่มีึวามรู้ทางด้านอินเตอร์เน็ตถือว่าได้เปรียบสุดๆ เพราะการทำการตลาดออนไลน์ บนโลกอินเตอรืเน็ตนั้น ถือว่าลงทุนน้อย แต่ผลที่ได้กลับมหาศาล ในหมวดนี้จะมีหนังสือที่คอยแนะนำสอนคุณให้เก่งกว่าใคร

View All...

politic-feature

ประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคน ไม่ได้เป็นคนใครคนใดคนหนึ่ง หากมีปัญหา เราก็ต้องช่วยกันแก้ ไม่ใช่ว่าหวังเพียงแต่ผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก โดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา คนไทย ถ้าไม่รักประเทศไทย แล้วจะให้ไปรักประเทศใด หากทุกฝ่ายที่ออกมาโจมตีกัน หันมาจับมือร่วมกันแก้ไข บ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไป ในหมวดนี้ต้องการให้คนไทยรักกัน ลองเข้าไปศึกษาดูหนังสือเหล่านี้นะครับ

View All...

travel-lifestyle

จับเสื้อผ้ายัดใส่เป้แบกขึ้นหลังสะพายตะลุยมันทุกที่ ที่อยากจะไปเอาให้สุดเหวี่ยง เคยได้ยินคำว่า "ชีวิตนี้ต้องใช้ให้คุ้ม" กันบ้างมั้ย ชีวิตนี้เกิดมา อย่าว่าแต่ไปเที่ยวเมืองนอกเลย เที่ยวเมืองไทย หลายๆคนยังไปไม่หมดทุกที่เลย บางสถานที่ สวยอย่างที่คาดไม่ถึงว่า โอ้ว นี่หรือเมืองไทย ลองพิสูจน์ไปกับเรา ในหมวดนี้มีหนังสือพาเราตะลุยท่องเที่ยวไปชมสถานที่สวยๆเจ๋งๆหลายที่ ตามเรามาเลยครับ

View All...