emaginfo|บทความ| หนาวจับใจ พาไปแอ่ว เชียงราย ..ยล รอยพระบาทในหลวง

หนาวจับใจ พาไปแอ่ว เชียงราย ..ยล รอยพระบาทในหลวง

ณ จังหวัดเหนือสุดแดนสยาม ที่เราสามารถพานพบกับอากาศหนาว ที่หลายต่อหลายคนปรารถนา ได้อย่างไม่ยากนัก วิวทิศทัศน์ป่าเขา ลำเนาไพร และหมอกที่ปกคลุมขุนเขา ภาคเหนือนั้น สะกดใจให้เราต้องเดินทางไปสัมผัส

39027b13f

แต่เหนือกว่าความคาดหมายนั้น…รอยพระบาทในหลวง… เราคงไม่มีโอกาสเห็นที่ไหนในประเทศไทยแน่ แต่ที่เชียงรายคุณจะได้เห็น เพราะเมื่อ พ.ศ. 2525 หรือกว่า 30ปีที่แล้วนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงประทับรอยพระบาท ลงบนปูนปลาสเตอร์ ณ ดอยยาว – ดอยผาหม่น อ.ขุนตาล จ.เชียงราย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เหล่าทหารหาญ ในการสู้รบกับกองกำลังคอมมิวนิสต์ ในสมัยนั้น
20140314143612

เห็นการประทับรอยพระบาทของในหลวงแล้วอดคิดถึง ถนนห่งเกียรติยศที่ฮอลลีวูด อเมริกา จนได้ซินะ หลายคนอาจจะคิดเหมือนผม แต่ความหมายของการประทับของในหลวงนั้นยิ่งใหญ่กว่ามากนัก เพราะนี้คือขวัญและกำลังใจ ที่ให้ไว้ ทั้งเป็นสิ่งเตือนใจ และให้กำลังใจเราให้เข้มแข็งและกล้าหาญ หลังจากนั้นมาพระองค์ท่านไม่เคยประทับรอยพระบาทลักษณะนี้ที่ไหนอีกเลย ดังนั้นที่นี่จึงเป็นแห่งเดียวในโลก ที่มีรอยพระบาทในหลวงของเราอยู่

อยู่ที่ไหนนะหรือครับ ปัจจุบันได้รับการเชิญมาไว้ที่ ดอยโหยด ศาลารอยพระบาท ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย จังหวัดเหนือสุดแดนสยามของประเทศไทยยังไงล่ะครับ

20140314143714_3

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อปีพ.ศ.2525 ณ.ฐานปฏิบัตการพญาพิภักด์ ช่วงเวลานั้น มีผู้หลงผิดเข้ามอบตัวเพื่อร่วมเป็นผู้พัฒนาชาติไทยจำนวนมาก ส่วนทางฝ่ายทหารนั้นรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ อยากเก็บความทรงจำไว้นานแสนนานจึงขอพระบรมราชานุญาตประทับรอยพระบาทไว้ในปูนพลาสเตอร์ เพื่อเป็นมิ่งขวัญแก่ทหารและประชาชนตลอดไป
39027937a

การเดินทางมายังศาลารอยพระบาท ณ ดอยโหยดนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ทุกวันครับ โดยการเดินทางนั้น หลังจากที่เราถึงตัวเมืองเชียงราย มุ่งหน้าสู่กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 ในพระองค์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ค่ายเม็งรายมหาราชทันที

จากนั้นให้เข้าทางประตูด้านหลัง ฝั่งเดียวกับกาดไม้ หรือ ตลาดขายพันธุ์ไม้ ดอกไม้ ภายในค่ายเม็งรายมหาราช เพื่อเข้าไปสู่ศาลารอยพระบาทในหลวงด้านใน ภายในค่ายกว้างขวางมาก เราผ่านแม่น้ำกกที่อยู่ข้างๆ ค่าย ซึ่งยามนี้แลดูน้ำไหลแรง และมีเรือล่องแม่น้ำกก ที่เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้ล่องแม่น้ำกกอย่างใกล้ชิด ขับผ่านตลอดเวลา

390270b59

ขับรถขึ้นไปเรื่อยๆ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร จากประตูทางเข้าด้านหลัง จนถึงศาลารอยพระบาทในหลวงด้านบน ซึ่งอยู่บนดอยโหยด และเมื่อขึ้นมาถึงบนดอยแล้ว สามารถมองเห็นวิวด้านล่างได้อย่างสวยงาม เห็นสะพานข้ามแม่น้ำกกอยู่ไกลๆ และเห็นศาลารอยพระบาทในหลวง เด่นเป็นสง่าอยู่ท่ามกลางภูเขา และแม่น้ำ
ด้านบนเขารถสามารถขึ้นได้ แต่ไม่สามรถจอดรถได้เยอะนัก เพราะไม่มีที่จอดรถมีแต่วงเวียนให้กลับรถ

เมื่อขึ้นไปบนดอยโหยด จะสามารถมองเห็นเมืองเชียงรายได้ชัดเจนอีกด้วย และมีกลุ่มอาหารที่ประดิษฐานรอยพระบาท เรียกว่า ศาลารอยพระบาท

บนดอยโหยด ภายในค่ายเม็งรายมหาราช ไม่ใช่ยอดดอยสูง แบบดอยตุงนะครับ เป็นเนินเขาลูกเล็กๆในค่ายทหารนี้เองครับ

39027c265

นอกจากจะมี“รอยพระบาทในหลวง” ให้สักการะแล้ว ในเขตค่ายฯเม็งรายและบริเวณใกล้เคียง ก็ยังมีจุดต่างๆให้เลือกเที่ยวชมและทำกิจกรรมกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วัดพระธาตุดอยทอง ที่มีพระธาตุดอยทอง สีทองเหลืองอร่าม สำหรับพระธาตุองค์นี้ต้องขึ้นดอยเล็กๆไป โดยบนนั้นนอกจากพระธาตุดอยทองแล้ว ยังมีเสาสะดือเมืองที่แปลกกว่าที่ไหนๆ คือมีถึง 108 ต้น และยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นบางส่วนของเชียงรายได้อย่างสวยงาม

390277053

แล้วในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 37 เชียงราย ก็ได้จัดโครงการ “ฮักบ้านแป๋งเมือง ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2559″ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงหนาวนี้ที่จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย และเป็นแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงราย

มีการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก การรักษาความสะอาด และการจัดระเบียบของสถานที่ต่างๆ ที่เกื้อกูลต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวให้มีสภาพแวดล้อมที่สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะฉะนั้นใครที่ไปเชียงรายก็จะสะดวกสบาย และเห็นภาพเมืองที่สวยงามมากยิ่งขึ้นอีกเป็นกอง

Sponsored by


IHC Internation Hair Loss Center คลินิกปลูกผม รักษาผมร่วง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม

ที่ IHC มีบริการรักษาปัญหาเส้นผมด้วยเทคโนโลยี 2 เทคโนโลยี คือ เทคโนโลยี Dermal Lens และ เทคโนโลยี Laser Hair Therapy โดยในเบื้องต้นของการรักษาผู้ที่มีปัญหา ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ทางIHC จะมีผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์สภาพปัญหาเส้นผมของผู้ที่เข้ารับบริการ เพื่อจะดูว่าควรรักษาด้วยวิธีใดที่จะตรงกับสภาพปัญหามากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้จาก http://www.ihc-hairloss.com/
Facebook : https://www.facebook.com/IHCHairloss
Tel (TH): 086-367-0920,086-367-0940
Tel (EN): 090-907-0552
ใครที่อยากสัมผัสอากาศหนาว พร้อมๆกับได้ยล รอยพระบาทในหลวง ที่หาชมได้ยาก ก็สามารถแวะมาที่ ค่ายฯเม็งราย กันได้ ….“เขตทหารยินดีต้อนรับ” ครับผม


กรุณาใช้โค้ดข้างล่างเพื่อลิ้งก์มาหน้านี้:


ลิ้งก์สำหรับเว็บบอร์ดแบบ phpbb:

Facebook comments:

      แมกกาซีน | Featured Magazine

health-fitness

สุขภาพการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร คือสิ่งที่มนุษย์เราอาจมองข้ามไป โดยปล่อยตัว ไม่สนว่ากินอะไรเป็นผลดีผลเสียอย่างไร ใช้เวลาช๊อปปิ้งมากกว่าการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอ และทรุดโทรมก่อนวัย ในหมวดนี้จะมีหนังสือ ที่แนะนำการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายที่ดี เพื่อสุขภาพของคุณเอง แค่เปิดอ่าน สุขภาพคุณก็จะดีขึ้นยาวนาน

View All...

architecture-design

หากพูดถึง “บ้าน” หลายคนคงรู้ว่ามันคือ อีกหนึ่งปัจจัยของมนุษย์เราไปแล้ว ที่ทุกคนก็ใฝ่ฝันอยากมี และ ใฝ่ฝันที่จะตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง ถือเป็นความสุขเล็กๆ ที่ได้อยู่บ้าน ได้ซื้อของมาตกแต่งบ้าน แต่หลายๆคนอาจจะคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งบ้านยังไง ยังขาดไอเดียในการตกแต่งบ้าน ในนี้จะมีหนังสือหลายเล่ม ที่จะช่วยกระตุ้นต่อมไอเดียครับ

View All...

online-marketing-feature-magazine

โลกยุคนี้มีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วมาก จนบางคนแทบตามไม่ทัน การแข่งขันค่อนข้างสูง มีแต่คนค้นหา กลยุทธ์เพื่อที่จะได้เป็นหนึ่งในยุทธภพนี้ ในปัจจุบัน ซึ่งหากใครที่มีึวามรู้ทางด้านอินเตอร์เน็ตถือว่าได้เปรียบสุดๆ เพราะการทำการตลาดออนไลน์ บนโลกอินเตอรืเน็ตนั้น ถือว่าลงทุนน้อย แต่ผลที่ได้กลับมหาศาล ในหมวดนี้จะมีหนังสือที่คอยแนะนำสอนคุณให้เก่งกว่าใคร

View All...

politic-feature

ประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคน ไม่ได้เป็นคนใครคนใดคนหนึ่ง หากมีปัญหา เราก็ต้องช่วยกันแก้ ไม่ใช่ว่าหวังเพียงแต่ผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก โดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา คนไทย ถ้าไม่รักประเทศไทย แล้วจะให้ไปรักประเทศใด หากทุกฝ่ายที่ออกมาโจมตีกัน หันมาจับมือร่วมกันแก้ไข บ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไป ในหมวดนี้ต้องการให้คนไทยรักกัน ลองเข้าไปศึกษาดูหนังสือเหล่านี้นะครับ

View All...

travel-lifestyle

จับเสื้อผ้ายัดใส่เป้แบกขึ้นหลังสะพายตะลุยมันทุกที่ ที่อยากจะไปเอาให้สุดเหวี่ยง เคยได้ยินคำว่า "ชีวิตนี้ต้องใช้ให้คุ้ม" กันบ้างมั้ย ชีวิตนี้เกิดมา อย่าว่าแต่ไปเที่ยวเมืองนอกเลย เที่ยวเมืองไทย หลายๆคนยังไปไม่หมดทุกที่เลย บางสถานที่ สวยอย่างที่คาดไม่ถึงว่า โอ้ว นี่หรือเมืองไทย ลองพิสูจน์ไปกับเรา ในหมวดนี้มีหนังสือพาเราตะลุยท่องเที่ยวไปชมสถานที่สวยๆเจ๋งๆหลายที่ ตามเรามาเลยครับ

View All...