emaginfo|วีดีโอ| ความเป็นมา “วันกองทัพไทย”


ความเป็นมา “วันกองทัพไทย”

วันที่ 18 มกราคม ของทุกปีถือเป็นวันกองทัพไทย เนื่องจากเป็นวันที่ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถี กับ พระมหาอุปราชาของพม่า ที่ตรงกับ แรม 2 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะโรง จุลศักราช 954 โดยตำนานกล่าวว่า สมเด็จพระนเรศวรทรงคชสารนามว่า เจ้าพระยาไชยานุภาพ ซึ่งกำลังตกมันไล่ตามข้าศึกจนหลงเข้าไปอยู­่ในวงล้อมของพม่า ซึ่งมีพระมหาอุปราชา ทรงคชสารนามว่า พลายพัทธกอ สมเด็จพระนเรศวรทรงเสียเปรียบด้วยพระปฏิภา­ณไหวพริบจึงออกอุบายเชิญมาทำยุทธหัตถีให้เ­ป็นเกียรติประวัติ พระมหาอุปราชาทรงเสียท่าต้องพระแสงของง้าว­สินพระชน ทำให้ทัพพม่าเสียทีพ่ายแพ้ ทำให้สมเด็จพระนเรศวรกอบกู้เอกราชให้กับปร­ะเทศไทยมาจนถึงทุกปัจจุบัน

แต่เดิมกระทรวงกลาโหมกำหนดให้วันที่ 8 เมษา เป็นวันกองทัพไทย ต่อมาปี พ.ศ. 2523 ได้มีการเปลี่ยนแปลง โดยให้ถือเอาวันที่ 25 มกราคมแทน แต่ภายหลังได้มีนักประวัติศาสตร์หลายคน ทำการตรวจสอบ และ พบว่าวันที่สมเด็จพระนเรศวรทรงกระทำยุทธหั­ตถีนั้น ตรงกับวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2135 จึงทำให้ พ.ศ. 2549 คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบตามที่กระทรวงกลาโหม­เสนอ ให้เปลี่ยนแปลงกำหนดวันกองทัพไทยจากวันที่ 25 มกราคม ของทุกปีเป็นวันที่ 18 มกราคม ของทุกปี

กองทัพไทย มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และ เคียงข้างกับการสร้างประเทศชาติให้เป็นปึก­แผ่น เจริญรุ่งเรือง อีกทั้งยังมีการพัฒนา และ มีวิวัฒนาการก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในปัจจุบันสามารถมั่นใจได้ว่ากองทัพไ­ทย จะเป็นกำลังสำคัญของชาติในการปกป้องอธิปไต­ยของประเทศชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เพื่อสร้างสรรค์ความเจริญ และ ความสงบสุขในทุกๆ ด้านให้แก่ประชาชนชาวไทยตลอดไป


Sponsored by


IHC Internation Hair Loss Center คลินิกปลูกผม รักษาผมร่วง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม

ที่ IHC มีบริการรักษาปัญหาเส้นผมด้วยเทคโนโลยี 2 เทคโนโลยี คือ เทคโนโลยี Dermal Lens และ เทคโนโลยี Laser Hair Therapy โดยในเบื้องต้นของการรักษาผู้ที่มีปัญหา ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ทางIHC จะมีผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์สภาพปัญหาเส้นผมของผู้ที่เข้ารับบริการ เพื่อจะดูว่าควรรักษาด้วยวิธีใดที่จะตรงกับสภาพปัญหามากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้จาก http://www.ihc-hairloss.com/
Facebook : https://www.facebook.com/IHCHairloss
Tel (TH): 086-367-0920,086-367-0940
Tel (EN): 090-907-0552

กรุณาใช้โค้ดข้างล่างเพื่อลิ้งก์มาหน้านี้:


ลิ้งก์สำหรับเว็บบอร์ดแบบ phpbb:

Facebook comments:

      แมกกาซีน | Featured Magazine

health-fitness

สุขภาพการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร คือสิ่งที่มนุษย์เราอาจมองข้ามไป โดยปล่อยตัว ไม่สนว่ากินอะไรเป็นผลดีผลเสียอย่างไร ใช้เวลาช๊อปปิ้งมากกว่าการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอ และทรุดโทรมก่อนวัย ในหมวดนี้จะมีหนังสือ ที่แนะนำการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายที่ดี เพื่อสุขภาพของคุณเอง แค่เปิดอ่าน สุขภาพคุณก็จะดีขึ้นยาวนาน

View All...

architecture-design

หากพูดถึง “บ้าน” หลายคนคงรู้ว่ามันคือ อีกหนึ่งปัจจัยของมนุษย์เราไปแล้ว ที่ทุกคนก็ใฝ่ฝันอยากมี และ ใฝ่ฝันที่จะตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง ถือเป็นความสุขเล็กๆ ที่ได้อยู่บ้าน ได้ซื้อของมาตกแต่งบ้าน แต่หลายๆคนอาจจะคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งบ้านยังไง ยังขาดไอเดียในการตกแต่งบ้าน ในนี้จะมีหนังสือหลายเล่ม ที่จะช่วยกระตุ้นต่อมไอเดียครับ

View All...

online-marketing-feature-magazine

โลกยุคนี้มีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วมาก จนบางคนแทบตามไม่ทัน การแข่งขันค่อนข้างสูง มีแต่คนค้นหา กลยุทธ์เพื่อที่จะได้เป็นหนึ่งในยุทธภพนี้ ในปัจจุบัน ซึ่งหากใครที่มีึวามรู้ทางด้านอินเตอร์เน็ตถือว่าได้เปรียบสุดๆ เพราะการทำการตลาดออนไลน์ บนโลกอินเตอรืเน็ตนั้น ถือว่าลงทุนน้อย แต่ผลที่ได้กลับมหาศาล ในหมวดนี้จะมีหนังสือที่คอยแนะนำสอนคุณให้เก่งกว่าใคร

View All...

politic-feature

ประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคน ไม่ได้เป็นคนใครคนใดคนหนึ่ง หากมีปัญหา เราก็ต้องช่วยกันแก้ ไม่ใช่ว่าหวังเพียงแต่ผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก โดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา คนไทย ถ้าไม่รักประเทศไทย แล้วจะให้ไปรักประเทศใด หากทุกฝ่ายที่ออกมาโจมตีกัน หันมาจับมือร่วมกันแก้ไข บ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไป ในหมวดนี้ต้องการให้คนไทยรักกัน ลองเข้าไปศึกษาดูหนังสือเหล่านี้นะครับ

View All...

travel-lifestyle

จับเสื้อผ้ายัดใส่เป้แบกขึ้นหลังสะพายตะลุยมันทุกที่ ที่อยากจะไปเอาให้สุดเหวี่ยง เคยได้ยินคำว่า "ชีวิตนี้ต้องใช้ให้คุ้ม" กันบ้างมั้ย ชีวิตนี้เกิดมา อย่าว่าแต่ไปเที่ยวเมืองนอกเลย เที่ยวเมืองไทย หลายๆคนยังไปไม่หมดทุกที่เลย บางสถานที่ สวยอย่างที่คาดไม่ถึงว่า โอ้ว นี่หรือเมืองไทย ลองพิสูจน์ไปกับเรา ในหมวดนี้มีหนังสือพาเราตะลุยท่องเที่ยวไปชมสถานที่สวยๆเจ๋งๆหลายที่ ตามเรามาเลยครับ

View All...