emaginfo|บทความ| ตระหนักถึงการกินอาหารคลายร้อน ก่อน น้ำหนักพุ่ง โดยไม่รู้ตัว

ตระหนักถึงการกินอาหารคลายร้อน ก่อน น้ำหนักพุ่ง โดยไม่รู้ตัว

ice
Image Source

ไม่ว่าจะช่วงฤดูไหน อากาศประเทศไทยก็ร้อนได้ตลอด ยิ่งเป็นช่วงฤดูร้อนยิ่งร้อนเป็นพิเศษ มิหนำซ้ำยังมีปรากฎการณ์พระอาทิตย์ตั้งฉากกับประเทศไทย โอ้ยยย…ร้อนเข้าไปอีก เมื่ออากาศร้อนมากขนาดนี้ มนุษย์เราก็หาวิธีดับคลายร้อน กันสารพัดและหนีไม่พ้นเรื่องการกิน

เครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อน
บรรดาเครื่องดื่มดับกระหายหวานเย็นต่างๆ ให้ความสดชื่นก็จริง แต่เต็มไปด้วยปริมาณน้ำตาลที่มหาศาลเช่นกัน สิ่งที่ตามมาคือ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว และที่น่าตกใจก็คือ ตัวเลขจากการสำรวจการบริโภคน้ำตาลของคนไทยเมื่อปี 2544 พบว่า คนไทยบริโภคน้ำตาลเฉลี่ยวันละ 16 ช้อนชาต่อวัน ขณะที่ร่างกายคนเราต้องการเพียงวันละไม่เกิน 6 ช้อนชาเท่านั้น จึงเป็นที่มาของโรคเรื้อรังที่ไม่ติดต่อทั้งหลาย นับตั้งแต่โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจ ไตวาย เป็นต้น

ข้าวเหนียวมะม่วง
หอมมันด้วยน้ำกะทิ แต่เดี๋ยวก่อน…มะม่วงเป็นผลไม้ตามฤดูกาลก็จริง แต่มากเกินไปก็ไม่ไหว เพราะ “ข้าวเหนียวมูน” ทั้งหวานและมัน และมะม่วงสุกก็มีน้ำตาลอยู่แล้ว ฉะนั้นไม่ควรทานมาก อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็พอ แต่ก็ต้องขนาดพอประมาณ คือมะม่วงครึ่งซีก ข้าวเหนียวหน่อยหนึ่ง เพราะถ้าทานทุกวัน น้ำหนักจะขึ้น เหมือนกับหน้าทุเรียนทานทุกวันอ้วนขึ้นทุกวันอย่างแน่นอน

ผลไม้ที่เหมาะสมสำหรับหน้าร้อน
อ.อาณดี บอกว่า ในเชิงวิชาการไม่ได้มีการศึกษาอย่างชัดเจนว่าอะไรดีหรือไม่ดีในยามอากาศร้อน แต่หลายอย่างเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมา ซึ่งอาจไม่มีการพิสูจน์ในทางวิทยาศาสตร์ เช่น “แตงโม” รวมทั้งตระกูลแตงทั้งหลาย อย่าง แตงกวา ที่มีฤทธิ์ดับร้อนได้ เป็นต้น เพราะผลไม้สดตระกูลแตง มีข้อดีประการหนึ่ง คือ จะมีน้ำอยู่ค่อยข้างมาก ทำให้ร่างกายของเราได้น้ำมากตามไปด้วย เพราะในหน้าร้อน ร่างกายจะเกิดการสูญเสียน้ำไปทางเหงื่อค่อนข้างมาก ยิ่งถ้าเดินออกไปเจอแดดแปปเดียว ก็เหงื่อออกเต็มตัวแล้ว ฉะนั้นควรดื่มน้ำมากๆ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าร่างกายขาดน้ำจะไม่สบาย ถ้าผักผลไม้ที่แนะนำคือ ผักผลไม้ที่ฉ่ำน้ำ เพราะจะช่วยในเรื่องของการแก้กระหาย และเพิ่มน้ำให้ร่างกายด้วย

e_adejlpqz2348
Image Source

คลายร้อนให้ถูกโภชนาการ
ผศ.ดร.อาณดี นิติธรรมยง อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำว่า “โดยทั่วไปเราจะเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย หรืออาหารที่เบา ถ้าเป็นพวกเนื้อสัตว์ก็อาจจะเป็นปลา หรือโปรตีนจากพืชจำพวกเต้าหู้ หรือไข่ มากกว่าจะเลือกเนื้อหมู เนื้อวัว ซึ่งย่อยยากกว่า เพราะในหน้าร้อน อากาศร้อนมากๆ เรามักไม่ค่อยไปออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมอะไรมาก โดยมากมักจะหลบแดดอยู่แต่ในบ้าน ฉะนั้นจึงควรลดการบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูงๆ หรือมีไขมันอยู่มาก เช่น เนื้อหมูติดมัน เนื้อวัวติดมัน เป็นต้น

ซึ่งเมื่อเราไม่ค่อยออกกำลังกายก็ไม่ควรนั่งทานแต่ขนมจุกจิก หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มบางอย่างที่เย็นๆ ดื่มแล้วชื่นใจ แต่ถ้าหวานเกินไปก็มีผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งไม่ควรดื่มมากเกินไป รวมทั้ง “ไอศครีม” ที่ทั้งหวานและมีไขมันสูง ต้องระมัดระวังอย่ารับประทานมากเกินไป

young-overweight-belly-woman
Image Source

ดื่มน้ำเปล่านี่แหละดีที่สุด
สำหรับเมนูคลายร้อน ผศ.ดร.อาณดี บอกว่า “ถ้าเป็นเมนูแบบไทยๆ มี “ข้าวแช่” ที่เป็นภูมิปัญญาของคนไทยตั้งแต่สมัยโบราณ ที่พอหน้าร้อนอากาศร้อนก็จะทำข้าวแช่กัน บางเจ้าใส่น้ำแข็งด้วยก็ชื่นใจดี แต่ต้องระวัง “กับข้าว” ที่มากับข้าวแช่ อย่าให้มันเกิน หรือหวานเกิน นอกจากนี้ เมนูอื่นที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่เคยเห็นคุณย่าคุณยายรับประทาน ก็จะเป็น “ปลาแห้งกับแตงโม” หรือ “ปลาแห้งกับมะม่วงสุก” ทานเป็นกับข้าว เย็นชื่นใจคลายร้อน”

ถึงแม้ว่าอากาศบ้านเรานั้นจะร้อนมากขนาดไหน การใส่ใจการกินยิ่งสำคัญกว่า อย่าเลือกทานเพื่อเพียงความสดชื่น ดับกระหายแต่โรคภัยตามมา ซึ่งจะคุ้มค่าพอให้เสี่ยงจริงหรือ ควรเลือกทานเพื่อสุขภาพจะดีกว่า

Sponsored by


IHC Internation Hair Loss Center คลินิกปลูกผม รักษาผมร่วง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม

ที่ IHC มีบริการรักษาปัญหาเส้นผมด้วยเทคโนโลยี 2 เทคโนโลยี คือ เทคโนโลยี Dermal Lens และ เทคโนโลยี Laser Hair Therapy โดยในเบื้องต้นของการรักษาผู้ที่มีปัญหา ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ทางIHC จะมีผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์สภาพปัญหาเส้นผมของผู้ที่เข้ารับบริการ เพื่อจะดูว่าควรรักษาด้วยวิธีใดที่จะตรงกับสภาพปัญหามากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้จาก http://www.ihc-hairloss.com/
Facebook : https://www.facebook.com/IHCHairloss
Tel (TH): 086-367-0920,086-367-0940
Tel (EN): 090-907-0552
ลิขสิทธิ์บทความของ Vital Health
ผู้จัดจำหน่าย Muslene ยิ่งดื่ม ยิ่งฟิต
หุ่นเฟิร์ม ผิวกระชับ ด้วย เวย์โปรตีนและส่วนผสมของ Cacti-nea

Tags : , , ,

กรุณาใช้โค้ดข้างล่างเพื่อลิ้งก์มาหน้านี้:


ลิ้งก์สำหรับเว็บบอร์ดแบบ phpbb:

Facebook comments:

      แมกกาซีน | Featured Magazine

health-fitness

สุขภาพการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร คือสิ่งที่มนุษย์เราอาจมองข้ามไป โดยปล่อยตัว ไม่สนว่ากินอะไรเป็นผลดีผลเสียอย่างไร ใช้เวลาช๊อปปิ้งมากกว่าการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอ และทรุดโทรมก่อนวัย ในหมวดนี้จะมีหนังสือ ที่แนะนำการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายที่ดี เพื่อสุขภาพของคุณเอง แค่เปิดอ่าน สุขภาพคุณก็จะดีขึ้นยาวนาน

View All...

architecture-design

หากพูดถึง “บ้าน” หลายคนคงรู้ว่ามันคือ อีกหนึ่งปัจจัยของมนุษย์เราไปแล้ว ที่ทุกคนก็ใฝ่ฝันอยากมี และ ใฝ่ฝันที่จะตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง ถือเป็นความสุขเล็กๆ ที่ได้อยู่บ้าน ได้ซื้อของมาตกแต่งบ้าน แต่หลายๆคนอาจจะคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งบ้านยังไง ยังขาดไอเดียในการตกแต่งบ้าน ในนี้จะมีหนังสือหลายเล่ม ที่จะช่วยกระตุ้นต่อมไอเดียครับ

View All...

online-marketing-feature-magazine

โลกยุคนี้มีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วมาก จนบางคนแทบตามไม่ทัน การแข่งขันค่อนข้างสูง มีแต่คนค้นหา กลยุทธ์เพื่อที่จะได้เป็นหนึ่งในยุทธภพนี้ ในปัจจุบัน ซึ่งหากใครที่มีึวามรู้ทางด้านอินเตอร์เน็ตถือว่าได้เปรียบสุดๆ เพราะการทำการตลาดออนไลน์ บนโลกอินเตอรืเน็ตนั้น ถือว่าลงทุนน้อย แต่ผลที่ได้กลับมหาศาล ในหมวดนี้จะมีหนังสือที่คอยแนะนำสอนคุณให้เก่งกว่าใคร

View All...

politic-feature

ประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคน ไม่ได้เป็นคนใครคนใดคนหนึ่ง หากมีปัญหา เราก็ต้องช่วยกันแก้ ไม่ใช่ว่าหวังเพียงแต่ผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก โดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา คนไทย ถ้าไม่รักประเทศไทย แล้วจะให้ไปรักประเทศใด หากทุกฝ่ายที่ออกมาโจมตีกัน หันมาจับมือร่วมกันแก้ไข บ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไป ในหมวดนี้ต้องการให้คนไทยรักกัน ลองเข้าไปศึกษาดูหนังสือเหล่านี้นะครับ

View All...

travel-lifestyle

จับเสื้อผ้ายัดใส่เป้แบกขึ้นหลังสะพายตะลุยมันทุกที่ ที่อยากจะไปเอาให้สุดเหวี่ยง เคยได้ยินคำว่า "ชีวิตนี้ต้องใช้ให้คุ้ม" กันบ้างมั้ย ชีวิตนี้เกิดมา อย่าว่าแต่ไปเที่ยวเมืองนอกเลย เที่ยวเมืองไทย หลายๆคนยังไปไม่หมดทุกที่เลย บางสถานที่ สวยอย่างที่คาดไม่ถึงว่า โอ้ว นี่หรือเมืองไทย ลองพิสูจน์ไปกับเรา ในหมวดนี้มีหนังสือพาเราตะลุยท่องเที่ยวไปชมสถานที่สวยๆเจ๋งๆหลายที่ ตามเรามาเลยครับ

View All...